loading...

Sunday, December 18, 2016

Newssky

วายร้าย!! กรดไขมันทรานส์ทำให้ผิวหนังไวต่อยูวี..ใครที่ชอบกินอาหารจำพวกนี้เลิกซะ


กรดไขมันทรานส์ (Trans fat) ไม่เพียงแต่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจเท่านั้น ยังเป็นตัวช่วยเร่งผิวหนังถูกทำลายจากรังสียูวี..มีงานวิจัยในหนูทดลอง มาแล้ว
วายร้ายในอาหารที่รู้จักกันดีก็คือ “กรดไขมันทรานส์” (Trans fat) ซึ่งมักพบในเนยเทียม ขนมกรุบกรอบ หรืออาหารทอด ความร้ายกาจของกรดไขมันทรานส์ไม่ได้มี เพียงการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ แต่ยังอาจส่งผลให้ผิวหนังถูกทำลายโดยรังสียูวีจาก แสงแดดมากขึ้นดังงานวิจัยในหนูทดลองที่ตีพิมพ์ใน Food and Chemical Toxicology เมื่อปีที่แล้ว
คณะนักวิจัยจากบราซิลแบ่งหนูทดลองออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละ 14 ตัว
กลุ่มที่หนึ่งเสริมน้ำมันถั่วเหลือง ซึ่งเป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมกา-6
กลุ่มที่สองเสริม น้ำมันปลา ซึ่งเป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมกา-3
กลุ่มที่สามได้รับน้ำมันพืช ที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจน ซึ่งน้ำมันพืชดังกล่าวเป็นแหล่งของกรดไขมันทรานส์
การเสริมไขมันแต่ละประเภททำในปริมาณ 3 กรัมต่อน้ำหนักตัวหนู 1 กิโลกรัม และทำในช่วงที่หนูตั้งท้องและให้นมลูก (รวมเป็นเวลา 43 วัน) จากนั้นลูกของหนูกลุ่มดังกล่าว (รุ่นที่ 1) ได้รับการเสริมไขมันอย่างเดียวกับแม่ของมัน จนกระทั่งมันมีลูก (รุ่นที่ 2) ซึ่งหลังจากหย่านม ก็ได้รับการเสริมไขมันอย่างเดียวกับแม่ของมัน นักวิจัยจึงนำหนูรุ่นที่ 2 จำนวนครึ่งหนึ่งของแต่ละกลุ่มไขมัน (7 ตัว) ไปรับการฉายแสงยูวีสัปดาห์ละ 3 ครั้ง เป็นเวลา 12 สัปดาห์ หลังจากจบสัปดาห์ที่ 12 สภาพผิวหนังของหนูทดลองแต่ละกลุ่มจึงถูกประเมิน
ผลการศึกษาพบว่า..ผิวหนังของหนูทดลองที่ได้รับ ไขมันทรานส์มีริ้วรอยมากกว่าหนูทดลองกลุ่มอื่นๆ กรดไขมันทรานส์ทำให้อนุมูลอิสระในผิวหนังมีมากขึ้น และลดความแข็งแรงของไมโตคอนเดรียซึ่งเป็นองค์ประกอบของเซลล์ที่มีหน้าที่สำคัญในการสร้างพลังงาน
ในขณะที่หนูที่ได้รับน้ำมันปลาจะมีระดับเอนไซม์คาตาเลสซึ่งเป็นส่วนประกอบของระบบต้านอนุมูลอิสระในผิวหนังสูงขึ้น
การศึกษานี้จึงเป็นหลักฐานอีกชิ้นหนึ่งที่ยืนยันถึงความน่ากลัวของกรดไขมันทรานส์ ซึ่งไม่เพียงแต่เพิ่ม ความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจเท่านั้น หากยังทำให้ผิวหนังถูกทำลายด้วยรังสียูวีได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญผลของการรับประทานกรดไขมันทรานส์ยังสืบทอดไปยังลูกได้อีก (ลูกได้รับกรดไขมันทรานส์จากแม่ผ่านการดื่มนมแม่ แล้วกรดไขมันทรานส์ในอาหารก็ถูกรวมเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเซลล์ผิวหนัง)
สุขภาพผิวที่ดีจึงไม่ได้ขึ้น กับการประทินผิวจากภายนอกเพียงอย่างเดียว หากแต่ความงามจากภายในด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่ปลอดภัยก็ยังเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องตระหนักไว้ เพราะผลเสียไม่ได้ตกอยู่ที่เราแต่เพียงผู้เดียว
Cr.http://www.pandank.com/trans-fat/

Subscribe to this Blog via Email :